ಕೋಸಂಬರಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ತರಕಾರಿ ಎಳೆ ಸೌತೆ. ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಹೋಳುಗಳನ್ನಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಉಪ್ಪು ನಿಂಬೇಹಣ್ಣಿನ ರಸ ಹಸಿಮೆಣಸು ಕಲಸಿ ಬಾಯಿಗಿಟ್ಟರೆ.. ಆಹಾ ಅದರ ಮಜಾನೇ ಬೇರೆ. ಅಂಬಲಿ ಊಟವೇ ಆಗಲಿ, ಬಿರಿಯಾನಿಯಂತಹ ಭಾರೀ ಊಟವೇ ಆಗಲಿ, ಸೌತೆಕಾಯಿ ಹೋಳು ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಊಟಕ್ಕೊಂದು ಕಳೆ.
ಒಂದು ವೇಳೆ ಇದೇ ಸೌತೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಅಡ್ಡಡ್ಡಲಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿದಾಗ ಮೂಡುವ ಹೋಳುಗಳು ವೃತ್ತಾಕಾರದಲ್ಲಿಲ್ಲದೆ ಹೃದಯಾಕಾರ, ನಕ್ಷತ್ರಾಕಾರ ಅಥವಾ ನಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಇನ್ಯಾವುದೇ ಆಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ?ಇದರಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ತಲೆ ಓಡುವುದು ಜಪಾನೀಯರದ್ದೇ ಅಂತ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪುರಾವೆ ಸಮೇತ ಸಾಧಿಸಿತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ.ಜಪಾನಿನ ಹಲವಾರು ತರಕಾರಿ ಬೆಳೆಸುವ ತೋಟಗಳು ವಿವಿಧ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಸಲಾದ ಸೌತೆಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅವು ಹೆಚ್ಚೇನೂ ಕಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ತಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಆಕೃತಿಯಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕವಾದ ಆದರೆ ಅಷ್ಟೇ ಧೃಢವಾದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕೊಳವೆಯೊಂದನ್ನು ಸೌತೆ ಇನ್ನೂ ಹೀಚಾಗಿರುವಾಗಲೇ ತೂರಿಸಿಬಿಟ್ಟರಾಯಿತು ಅಷ್ಟೇ. ಸೌತೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾ ಹೋದಂತೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಒಳಗಣ ವಿಸ್ತಾರದ ಪ್ರಕಾರ ದೊಡ್ಡದಾಗುತ್ತಾ ಹೋಗಿ ಕಟಾವಿಗೆ ಬರುವ ವೇಳೆಗೆ ಕೊಳವೆಯನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಕಟಾವು ಮಾಡಿದ ಬಳಿಕ ಕೊಳವೆಯನ್ನು ಕಳಚಿದರೆ ಸಾಕು. ಯಥಾ ಆಕೃತಿಯ ಸೌತೇಕಾಯಿ ಲಭ್ಯ.
ಅಡ್ಡಡ್ಡಲಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿದಾದ ಸುಂದರ ವಿನ್ಯಾಸದ ಹೋಳು ಊಟದ ಸೊಬಗನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯ.ಇದೇ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಜಪಾನಿನ ತೋಟಗಳು ಚೌಕಾಕಾರದ ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣನ್ನು ಬೆಳೆದು ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದ್ದವು. ನಾಳೆ ಇನ್ನೇನು ಬರಬಹುದೋ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಹೃದಯಾಕಾರದ ಮಾವಿನಕಾಯಿ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಪಡವಲಕಾಯಿ..... ಇನ್ನೇನಾದರೂ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆಯೇ?
super !
ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿಅದ್ಭುತ ಕಲ್ಪನೆ,ಜಪಾನ್ ಕಲೆಗೆ ಹಾಗು ಲೇಖಕರಿಗೆ ವಂದನೆಗಳು.
ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರಅಳಿಸಿನಂದಿ,ಮಲೆಬೆನ್ನೂರು,ದಾವಣಗೆರೆ.
nandimbr@gmail.com